แกงเขียวหวานไก่
เครื่องปรุงแกงเขียวหวานไก่
- พริกแกงเขียวหวานผสมพริกแกงเผ็ด
- สะโพกไก่ 500 กรัม
- เครื่องในไก่ 500 กรัม (หรือมากกว่าได้ตามชอบ)
- เลือดไก่ 1 ก้อน (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- มะเขือเปราะ 500 กรัม
- มะเขือพวง 500 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 100 กรัม (โขลกหรือบด ให้พอละเอียด)
- กะทิสด 1½ เอาเฉพาะหัว หรือจะใช้แบบกล่องก็เอากล่องขนาด 1000 มิลลิลิตร
- ใบโหรพา 200 กรัม
- พริกแดงเพื่อตกแต่ง 1 เม็ด (ใส่หรือไม่ก็ได้)
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ หรือ น้ำปลา
- น้ำตาลปิ๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำเนื้อไก่ เครื่องในและเลือดไก่ มาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำเนื้อไก่ต่างๆมาหั่นให้ได้ชิ้นพอดีคำ
2. เตรียมผักต่างๆสำหรับปรุงอาหาร
- มะเขือเปราะล้างและ ผ่าครึ่งหั่น สี่ ชิ้น แช่ในน้ำผมสมเกลือเพื่อไม่ให้มะเขือดำ จากนั้นก็เด็ดมะเขือพวงลงไปแช่รวมกันด้วย
- ใบโหรพาเด็ดเอาแต่ใบล้างน้ำแล้วผึ่งในตระกร้าไว้
3. นำหัวกะทิมาผัดกับพริกแกงให้หอม คือเริ่มจากเอาน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ลงกระทะ จากนั้นนำพริกขี้หนูสวนที่โขลกแล้วลงไปเจียวให้หอมด้วยไฟอ่อน
ตามด้วยพริกแกงลงไปผัดตาม ค่อยๆเติมหัวกะทิ ทีละทัพพี ให้ได้ 3 ทัพพี
เคี่ยวให้กะทิแตกมัน (เหตุที่ใช้พริกขี้หนูด้วยก็เพื่อเพิ่มความเผ็ดหอม
และไม่ให้น้ำแกงข้นเกินไปจากพริกแกงที่ใส่เยอะ)
4.
จากนั้นให้ใส่ไก่ลงผัดให้พอสุก ตามด้วยเครื่องใน เติมเกลือ 1/2 ช้อนชา
(ถ้าเกลือปรุงทิพย์ ให้ใส่ครึ่งช้อนชา หรือถ้าเป็นเกลือป่นสมุทร 1 ช้อนชา)
ผัดให้พอสุก
5. จากนั้นให้เติมหัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป เปิดไฟแรงให้เดือดสักพัก
6.
ใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไป
หมั่นคนให้มะเขือจมน้ำแกงเพื่อมะเขือจะได้ไม่ดำ ทำให้น่าทาน
จนมะเขือเริ่มสุก เติมน้ำปลา น้ำตาลปิ๊ป ลงไป ชิมให้ได้รสตามต้องการ
ใส่ใบโหรพา เป็นลำดับสุดท้าย คนให้ทั่ว ปิดไฟ ยกลง
7. ตักเสิร์ฟรับประทานได้เลย…ที่เป็นแกงเขียวกวานไก่รสกลมกล่อมและจัดจ้าน สามารถทานกับขนมจีนหรือข้าวสวยร้อนๆได้แล้ว
- อ้างอิงจาก http://www.zabwer.com/2013/08/green-curry-chicken.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น