ลูกชุบ


อุปกรณ์
        - เครื่องปั่น กระทะทองเหลือง

    วัตถุดิบ
        1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งสุก 150 ก. (แช่น้ำ 1 คืน)
        2. สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ
        3. สีผสมอาหารสีเขียว 1 ช้อนโต๊ะ 
        4. สีผสมอาหารสีส้ม 1 
ช้อนโต๊ะ 
        5. น้ำตาลทราย 130 ก.
        6. ผงวุ้น 25 ก.
        7. น้ำเปล่า 1 ลิตร
        8. กะทิ 250 มล.
        9. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
        10. ใบของต้นแก้ว 1/2 ถ้วย


ส่วนผสมสำหรับ 40 ชิ้นนะคะ ^^

แล้วก็ใช้เวลาทำประมาณ 90 นาที หรืออาจมากกว่านั้นนะคะ><

 วิธีการทำ
    1. นำถั่วนิ่มสุก กะทิ น้ำตาลทราย ปั่นรวมกันจนละเอียด จากนั้นนำไปกวนในกระทะทองเหลือง
ด้วยไฟอ่อนๆ จนส่วนผสมเริ่มแห้ง พักไว้ให้เย็น
    2. ปั้นให้เป็นรูปทรงผลไม้ หรือ รูปสัตว์ รูปอะไรตามชอบ จากนั้นทาสีให้สวยงาม 
พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้สีแห้ง
    3. ผสมผงวุ้น น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำให้เต็มที่ 

เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนๆ
    4. นำขนมลูกชุบที่ระบายสีแล้วลงชุบในน้ำวุ้นเคลือบให้ทั่วขนม 

พักไว้ 5 นาที จากนั้นชุบวุ้นใหม่อีกครั้ง (ชุบ 3 รอบค่ะ)
    5. เมื่อขนมลูกชุบเคลือบวุ้นทั่วดีแล้ว ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบของต้นแก้ว หรือวัสดุอื่น
 จัดใส่จานหรือภาชนะให้สวยงาม ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ    ( ทานตอนเย็นหน่อยๆก็อร่อยดีนะ)

   อ้างอิงจาก        https://sites.google.com/site/tumkanom/page6

 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น